เข่าแทบทรุด !! ชายแก่ทำงานต่างประเทศ ส่งเงินให้เมียทุกเดือนไม่เคยขาด 10 ปี ผ่านไป เดินทางกลับมาหาเมียรัก…แต่กลับต้องมาเจอความจริงที่เจ็บปวด !!!

Loading...
เป็นเรื่องราวที่สุดแสนจะทำใจได้ยาก เมื่อชายคนหนึ่งต้องเป็นเสาหลักของบ้าน ที่ออกไปต่างที่ต่างถิ่น ไกลถึงเมืองนอกเมืองนาเพื่อจะไปแสวงหาเงินทอง ส่งกลับมาจุนเจือครอบครัว โดยต้องทิ้งภรรยาอันเป็นที่รักเอาไว้กับ ลูกอีก 3 คน งานหนักก็เอางานเบาก็ไม่ถอย เพื่อให้ตัวเอง และลูก ๆ ได้อิ่มท้อง แต่ครั้งเมื่อร่างกายเข้าสู่วัยชรา สภาพความฮึกเฮิมมันก็ยังคงมี แต่ร่างกายมันบอกว่าไม่ไหว ขอกลับไปตายที่บ้านเกิดหาลูกเมียดีกว่า โดยหวังไว้ว่า เงินทองที่หามาได้มาก จะพอไว้ใช้ยังชีพในยามที่แก่เฒ่า แต่กลับกลายเป็นว่า ทุกอย่างมันต้องพังทลายเพราะชะตาชีวิตดันถูกลิขิตไว้เช่นนี้ และนี่คือเรื่องราวของชายชราคนนั้น ลองไปติดตามดูค่ะ
เรื่องมีอยู่ว่า…
ชายแก่ไปทำงานอาบเหงื่อที่แอฟริกาหาเงินส่งให้ภรรยา ผ่านไป 10 ปีกลับมาบ้านพบว่าภรรยาจากไปแล้ว แถมเงินที่ส่งกลับมา ชายแก่วัย 68 ปีจากมณฑลหยางทำงานอย่างยากลำบากในแอฟริกามา 10 ปี เก็บเงินได้ 4 แสนหยวน (ประมาณ 2 ล้านบาท) ส่งเงินให้ภรรยาเพื่อเป็นเงินใช้ตอนแก่ แต่หลังจากบินกลับมา กลับพบว่าทั้งเนื้อทั้งตัว ปีที่ชายแก่อายุ 55 ปี จัดงานแต่งให้ลูกชายลูกสาวจนไม่เหลือเงินเก็บ แต่สองสามีภรรยาไม่อยากอาศัยอยู่ร่วมกับลูกๆก็เลยย้ายออกมาอยู่กันสองคน ชายแก่รู้ว่าคนเราพอแก่แล้ว ถ้าไม่มีเงินใช้ชีวิตจะลำบากมาก เขาก็เลยออกไปทำงานหาเงิน เอาไว้ให้ตัวเองและภรรยาใช้ยามชรา ตอนแรกชายแก่ทำงานในไซด์ก่อสร้างของบริษัทแห่งหนึ่ง เนื่องจากยังแรงดี ทำงานดี เจ้านายก็เลยไว้ใจ หลังจากทำมาได้ 3 ปี เจ้านายก็เอ่ยปากถามว่าที่แอฟริกาก็มีงานให้ทำ เขาอยากไปมั้ย ชายแก่ได้แต่คิดว่าแค่หาเงินได้ ทำงานที่ไหนก็ได้
จริงๆแล้วชายแก่ไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าแอฟริกาเป็นยังไง เขาแค่ฟังที่เจ้านายบอกว่าสามารถหาเงินได้เดือนละ 4,000 หยวน (20,000 บาท) ซึ่งถ้าอยู่ที่นี่ต่อให้ทำจนเหนื่อยตายก็ได้แค่ 2,000 หยวนต่อเดือน เดือนเมษายน ปี 2005 ชายแก่พร้อมชายฉกรรจ์ 19 คนก็ออกเดินทางไปแอฟริกา ก่อนไปแอฟริกาชายแก่ไม่เคยขึ้นเครื่องบินมาก่อนเลยในชีวิต เขาตื่นเต้นดีใจมาก 10 กว่าชั่วโมงผ่านไปพวกเขาก็ไปถึงที่หมาย ไซด์ก่อสร้างเป็นที่ดีเวิ้งว้าง ข้อกำหนดในการทำงานก็ยอดแย่ ตอนที่ไปถึงใหม่ๆชายแก่รู้สึกว่าอาหารไม่ถูกปากเป็นอย่างมาก แต่เขาก็อุตส่าห์มาถึงที่นี่แล้ว และวัตถุประสงค์ก็เพื่อหาเงิน เขาต้องสู้ต่อไป
Loading...
ชายแก่ที่เคยชอบดูดบุหรี่ก็ต้องเลิก เนื่องจากเหล้าบุหรี่ที่นั่นราคาสูงมาก โดยส่วนใหญ่เขาจะไม่ใช้เงินสักเท่าไหร่ ได้เงินเท่าไหร่ก็เก็บไว้ใช้แค่พอจำเป็นที่เหลือก็ส่งให้ภรรยาที่บ้านหมด เนื่องจากระยะทางที่ห่างไกล ทำให้ 10 ปีมานี้ชายแก่ไม่ได้กลับบ้านสักครั้งเดียว เมื่อก่อนเขาจะคุยกับภรรยาอยู่บ้าง แต่หลังๆมาเธอหูเริ่มไม่ดี ค่าโทรศัพท์ทางไกลก็แพง ก็เลยแทบไม่ได้ติดต่อกันเลย จะมีก็เพียงแค่ลูกชายคนโตโทรมาบ้างเล็กน้อย ทุกครั้งที่ส่งเงินให้ภรรยา ชายแก่จะจดบันทึกไว้ว่าเท่าไหร่บ้าง 10 ปีมานี้หักค่าใช้จ่ายส่วนตัวออกไปแล้ว เขาส่งเงินให้ภรรยาไปกว่า 4 แสนหยวน (มากกว่า 2 ล้านบาท)
นอกจากอายุที่มากขึ้นแล้ว สภาพร่างกายก็อ่อนแอลงเรื่อยๆ ไม่มีเรี่ยวแรงทำงานเหมือนเดิม เดือนสิงหาคมปีนี้ ชายแก่ก็เลยตัดสินใจเดินทางกลับประเทศ เขาคิดว่าเมื่อกลับบ้าน จะได้เจอภรรยาสุดที่รักรออยู่ แต่เมื่อเดินเข้าบ้าน เขาก็รับรู้ได้ถึงความเงียบเหงา ในใจเขาเริ่มหดหู่ เขาหาภรรยาไม่เจอ ก็เลยไปบ้านลูกชายคนโต ลูกถึงได้บอกเขาว่า แม่เสียไปได้ 7 ปีแล้ว ชายแก่ถามกลับไปด้วยความโกรธ ทำไมไม่มีใครบอกเขา? ลูกชายก็ขมุบขมิบตอบว่า กลัวพ่อเสียใจ แถมแอฟริกาก็อยู่ไกลมาก ไปกลับไม่สะดวก เมื่อได้ยินดังนี้ ชายแก่ก็เจ็บปวดใจ ถ้าตอนนั้นเขารู้ว่าภรรยาเสียชีวิตแล้วเขาไม่จำเป็นต้องยอมทำงานหนักเหน็ดเหนื่อยต่อที่นั่นเลย
เมื่อชายแก่เดินมาที่ฮวงซุ้ย ที่หน้าหลุมของภรรยา เขาก็ทรุดตัวลงร้องไห้ไม่หยุด เมื่อกลับมาที่บ้านอีกครั้ง ก็พบว่ามันเก่าจนอยู่ไม่ได้ ก็เลยเรียกลูกชายทั้ง 2 และลูกสาวมาที่บ้าน ถามถึงเงินที่เขาส่งมาตลอดเป็นเวลา 10 ปีว่าใครเป็นคนดูแล? ลูกชายคนโตบอกว่า เงินถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน ลูกสาวคนที่ 2 พูดต่อว่า ลูกสาวของเธอเรียนในโรงเรียนศิลปะ ต้องใช้เงินเยอะ เงินที่พี่ชายแบ่งให้เธอใช้หมดแล้ว ลูกชายคนเล็กก็เล่าว่ากี่ปีมานี้เมียเขาเจ็บป่วยบ่อย ผ่าตัดไปก็ตั้ง 2 ครั้ง ไม่เพียงแต่ใช้เงินที่พี่ชายแบ่งให้หมดแล้ว ตัวเขาเองยังเป็นหนี้อีก เมื่อได้ยินเหตุผลที่ลูกๆใช้เงินเขาจนหมดแล้ว เขาก็ไม่อยากฟังต่ออีก เขารู้สึกสิ้นหวัง ลูกๆ 3 คนไม่มีความกตัญญู นอกจากไม่ออกไปหาเงินใช้เองแล้ว ยังเอาเงินที่เขาไปอาบเหงื่อต่างน้ำมาใช้อีก เขาพูดต่อว่า เงินพวกนี้เขาจะเอาไว้ใช้ตอนแก่ แล้วทีนี้จะให้เขาทำยังไง ลูกชายคนโตบอกว่าให้เขาวนไปอาศัยอยู่ตามบ้านลูกๆ ลูกๆจะดูแลค่าใช้จ่ายให้เอง ลูกสาวกับลูกชายอีกคนก็เห็นด้วย
แล้วอย่างนี้ชายแก่จะพูดอะไรได้ ตอนนี้ขอเงินคืน พวกเขาก็ไม่มีคืนให้ แต่การไปอาศัยอยู่ตามบ้านลูกๆ ถ้าสุขภาพดีก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าป่วยเมื่อไหร่ ใครจะควักกระเป๋าออกค่าใช้จ่ายให้ จนมาถึงวันนี้ ชายแก่วนไปพักตามบ้านลูกๆ ครบ 3 เดือนแล้ว ลูกๆก็ดูแลเขาได้ตามที่รับปากไว้ แต่เมียของลูกชายคนเล็กป่วยกระเสาะกระแสะ กลายเป็นเขาที่ต้องเข้าไปช่วยดูแล ชีวิตแบบนี้ทำให้ชายแก่คิดขึ้นมาได้ว่า การเอาชีวิตไปขึ้นอยู่กับลูกๆไม่ใช่วิธีที่ดี เขาก็เลยเตรียมตัวออกมาอยู่คนเดียว โดยการเข้าไปหางานทำในเมืองอีกครั้ง หาเงินให้ตัวเองใช้ยามชรา เพราะการให้ลูกๆหาเงินให้เขาใช้ น่าจะยากกว่าเขาออกไปหาเอง
Loading...
http://www.showkhao.com/
Loading...

Popular Posts

Sponsor Ads x

Loading...